tiểu xảo - mẹo vặt
Trang 1 trong tổng số 1 trang
tiểu xảo - mẹo vặt
TIỂU XẢO - MẸO VẶT
ngoài những công thức để chế biến thức ăn, chúng ta cũng cần bik một số tiểu xảo, mẹo vặtvề nấu nướng để khắc phục những sự cố nhỏ khi làm bếp.
Ghí nhớ:
- Các món hầm, canh, súp... có thể nấu trước hay cũng lúc với cơm.
- Các món chiên, xào, làm sau khi rế cơm.
- Thịt heo phải xào nấu thật chín, thịt bò thì xào tái
- nấu nhạt dễ điều chỉnh hơn nấu mặn
MUỐN THỊT MAU MỀM:
Lạng bỏ gân, dùng sống vai hoặc chày đập vào miếng thịt, sau đó ướp thịt với dầu mỡ hay rượu tùy theo cách chế biến món ăn
- Cho vào nồi thịt hầm 1 chung rượu trắng hay 1 cụ nước đá
- Bỏ 1 ít đu đủ xanh vào nồi thịt
- Cho vào 1 vài miếng thơm (dứa) cũng làm thịt mau mềm
- Gói thịt vào lá đu đủ (đã đập dập sống) hơ trên ngọn lửa cho nóng ấm, sau đó đem ra thái mỏng raồi xào hoặc nấu
- Ngâm thịt vào nước ấm có mu đu đủ độ vài giờ trước khi xào nấu
MUỐN CÁ KHÔNG BỊ NÁT
- Nhúng cá (đã được làm sạch) vào nước ấm trước khi chiên hoặc kho thịt cá sẽ dẽ, không nát
ĐỂ NƯỚC LÈO TRONG KHI HẦM XƯƠNG HEO
- Xương chặt ra, trụng nước sôi trước. Khi nấu, không đậy nắp và hớt bọt thường xuyên
- Nướng vài củ hành tím, cạo sạch cháy rồi cho vào nồi
ĐÁNH VẨY CÁ DỄ DÀNG
- Muốn vảy cá không văng khi đánh thì chụng cá vào nước sôi
- Muốn dễ đánh vẫy thì thoa dấm lên mình cá trước khi đánh
CÁ CHIÊN KHÔNG DÍNH CHẢO
Cá làm sạch, để vào rá cho ráo nước, tẩm sơ 1 ít bột mì hoặc rắc ít muối bột, xóc đều. Chó cá vào chảo mỡ nóng, dùng sạn (hay đũa) xê dịch con cá vài cái rồi để yên cho tới khi vàng bên này mới trở mặt bên kia
CHIÊN CÁ KHÔNG VĂNG DẦU MỠ
Bỏ 1 chút muối vào dầu (hay mỡ) trước khi chiên
KHỬ MÙI TANH CỦA CÁ:
- Khử mùi ở tay: Sau khi rửa tay = xà phòng xong, 1 ít kem đánh răng vào tay và xoa xoa 1 lúc, sau đó rửa lại = nước lạnh. Hoặc lấy bã trà hay bã cà phê xát lên tay trước khi rửa lại = xà phòng. Cũng có thể rữa tay = gừng hay rượu trắng
- Khử mùi tanh cho xoong chảo: ngâm nước trà 1 lúc rồi rửa. hoặc xát vỏ chanh trước khi rửa
- Khử mùi tanh cho dao làm cá: lấy gừng tươi chà sát kỹ rồi rữa sạch lại = nước lạnh
- Khử mùi tanh cho thớt: nhỏ lên thớt 1 ít dấm chua, đem phơi nắng, rồi dúng bàn chải cọ cho sạch
- Khử mùi bùn của cá đồng: trước khi làm cá, nên ngâm trong nước muối 1 lúc
TAY BỊ NGỨA
Khi cắt khoai môn, nạo khoai tim, cắt bạc hà... nếu không cẩn thận sẽ bị ngứa tay rất khó chịu. Nếu bị ngứa, chỉ cần hơ tay trên lửa hay rửa tay = nước thật ấm,sẽ hết ngứa.
LUỘC RAU CHÍN MÀ MÀU VẪN XANH
Để cho nước thật sôi, thêm 1 ít dấm hoặc chanh rồi thả rau vào, không dập nát rau sẽ chín mà vẫn xanh
CÔNG DỤNG CỦA NƯỚC VO GẠO
- Rửa chén đũa không cần xà bông
- Cá khô sẽ bớt tanh nếu được rửa = nước vo gạo
- Rửa cá tươi = nước vo gạo cũng sẽ bớt tanh
- Khoai mỳ khi luợc sẽ trắng hơn nếu đc ngâm trước trong nước vo gạo
CÁCH CHÙI XOONG CHẢO DỄ DÀNG
Trước khi nấu, bôi nhiều lớp xà phòng ở ngoài nồi, xoong, chảo: khi rửa bạn chỉ cần dùng dẻ ướt lau chùi sơ wa, xoong nồi sẽ sạch như mới
thanks nghen
ngoài những công thức để chế biến thức ăn, chúng ta cũng cần bik một số tiểu xảo, mẹo vặtvề nấu nướng để khắc phục những sự cố nhỏ khi làm bếp.
Ghí nhớ:
- Các món hầm, canh, súp... có thể nấu trước hay cũng lúc với cơm.
- Các món chiên, xào, làm sau khi rế cơm.
- Thịt heo phải xào nấu thật chín, thịt bò thì xào tái
- nấu nhạt dễ điều chỉnh hơn nấu mặn
MUỐN THỊT MAU MỀM:
Lạng bỏ gân, dùng sống vai hoặc chày đập vào miếng thịt, sau đó ướp thịt với dầu mỡ hay rượu tùy theo cách chế biến món ăn
- Cho vào nồi thịt hầm 1 chung rượu trắng hay 1 cụ nước đá
- Bỏ 1 ít đu đủ xanh vào nồi thịt
- Cho vào 1 vài miếng thơm (dứa) cũng làm thịt mau mềm
- Gói thịt vào lá đu đủ (đã đập dập sống) hơ trên ngọn lửa cho nóng ấm, sau đó đem ra thái mỏng raồi xào hoặc nấu
- Ngâm thịt vào nước ấm có mu đu đủ độ vài giờ trước khi xào nấu
MUỐN CÁ KHÔNG BỊ NÁT
- Nhúng cá (đã được làm sạch) vào nước ấm trước khi chiên hoặc kho thịt cá sẽ dẽ, không nát
ĐỂ NƯỚC LÈO TRONG KHI HẦM XƯƠNG HEO
- Xương chặt ra, trụng nước sôi trước. Khi nấu, không đậy nắp và hớt bọt thường xuyên
- Nướng vài củ hành tím, cạo sạch cháy rồi cho vào nồi
ĐÁNH VẨY CÁ DỄ DÀNG
- Muốn vảy cá không văng khi đánh thì chụng cá vào nước sôi
- Muốn dễ đánh vẫy thì thoa dấm lên mình cá trước khi đánh
CÁ CHIÊN KHÔNG DÍNH CHẢO
Cá làm sạch, để vào rá cho ráo nước, tẩm sơ 1 ít bột mì hoặc rắc ít muối bột, xóc đều. Chó cá vào chảo mỡ nóng, dùng sạn (hay đũa) xê dịch con cá vài cái rồi để yên cho tới khi vàng bên này mới trở mặt bên kia
CHIÊN CÁ KHÔNG VĂNG DẦU MỠ
Bỏ 1 chút muối vào dầu (hay mỡ) trước khi chiên
KHỬ MÙI TANH CỦA CÁ:
- Khử mùi ở tay: Sau khi rửa tay = xà phòng xong, 1 ít kem đánh răng vào tay và xoa xoa 1 lúc, sau đó rửa lại = nước lạnh. Hoặc lấy bã trà hay bã cà phê xát lên tay trước khi rửa lại = xà phòng. Cũng có thể rữa tay = gừng hay rượu trắng
- Khử mùi tanh cho xoong chảo: ngâm nước trà 1 lúc rồi rửa. hoặc xát vỏ chanh trước khi rửa
- Khử mùi tanh cho dao làm cá: lấy gừng tươi chà sát kỹ rồi rữa sạch lại = nước lạnh
- Khử mùi tanh cho thớt: nhỏ lên thớt 1 ít dấm chua, đem phơi nắng, rồi dúng bàn chải cọ cho sạch
- Khử mùi bùn của cá đồng: trước khi làm cá, nên ngâm trong nước muối 1 lúc
TAY BỊ NGỨA
Khi cắt khoai môn, nạo khoai tim, cắt bạc hà... nếu không cẩn thận sẽ bị ngứa tay rất khó chịu. Nếu bị ngứa, chỉ cần hơ tay trên lửa hay rửa tay = nước thật ấm,sẽ hết ngứa.
LUỘC RAU CHÍN MÀ MÀU VẪN XANH
Để cho nước thật sôi, thêm 1 ít dấm hoặc chanh rồi thả rau vào, không dập nát rau sẽ chín mà vẫn xanh
CÔNG DỤNG CỦA NƯỚC VO GẠO
- Rửa chén đũa không cần xà bông
- Cá khô sẽ bớt tanh nếu được rửa = nước vo gạo
- Rửa cá tươi = nước vo gạo cũng sẽ bớt tanh
- Khoai mỳ khi luợc sẽ trắng hơn nếu đc ngâm trước trong nước vo gạo
CÁCH CHÙI XOONG CHẢO DỄ DÀNG
Trước khi nấu, bôi nhiều lớp xà phòng ở ngoài nồi, xoong, chảo: khi rửa bạn chỉ cần dùng dẻ ướt lau chùi sơ wa, xoong nồi sẽ sạch như mới
thanks nghen
minhscout- Đậu Đen
- Tổng số bài gửi : 142
LEVEL : -22
Join date : 07/07/2010
Age : 27
Đến từ : nước trời
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Sun Feb 26, 2012 10:37 pm by 10_secondz
» [Giao Lưu]Nơi Bạn Để Lại Tên Tuổi
Fri Nov 18, 2011 11:29 pm by dacnguyen
» Một số thông tin cơ bản về Đoàn TNTT Trung Chánh
Fri Nov 18, 2011 3:00 pm by dacnguyen
» TLBB server private mở ngày 27/2 đây !
Sun Feb 27, 2011 4:16 pm by Barvn.com
» ẢNH ĐỨC GIÊSU
Thu Jan 13, 2011 10:06 am by gianggiangonline
» [Hình Ảnh]Sa Mạc Vươn Lên 43
Tue Nov 30, 2010 8:32 pm by bich hanh
» 10 NHÀ THỜ ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI ( P2 )
Mon Nov 29, 2010 10:05 pm by HT47
» 10 NHÀ THỜ ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI ( P1 )
Mon Nov 29, 2010 10:03 pm by HT47
» TỰ HÀO CON CHÁU CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM .
Mon Nov 29, 2010 12:58 pm by HT47